Tổng kết khai thác vụ cá Bắc năm 2016

Tổng kết khai thác vụ cá Bắc năm 2016

Đến dự hội nghị có đại diện các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tổng cục Thủy sản, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Thủy sản 28 tỉnh, thành phố ven biển và Hội nghề cá Việt Nam. Tham dự hội nghị còn có đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác thủy sản và ngư dân.

Tổng kết khai thác vụ cá Bắc năm 2016 - 2017 và triển khai khai thác cá vụ Nam năm 2017

Trong vụ các Bắc 2016 - 2017, mặc dù xuất hiện 2 cơn bão và gió mùa đông bắc ở khu vực bắc Biển Đông không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động khai thác hải sản, nhìn chung thời tiết trên các ngư trường thuận lợi. Tại các ngư trường, nhiều loại hải sản, trong đó các loài cá nổi xuất hiện và áp lộng nhiều. Ở ngư trường Vịnh Bắc bộ, các đối tượng như mực ống, cá nục và các loài cá nổi xuất hiện dày, hoạt động khai thác cho năng suất cao nhất là nghề rê, vây và câu. Ngư trường miền Trung xuất hiện nhiều nguồn lợi cá nổi như cá nục, cá cơm, ruốc. Các nghề vây, mành và pha xúc đạt năng suất ổn định so với vụ cá Bắc 2015 - 2016. Cá nổi cũng xuất hiện nhiều tại ngư trường Đông Tây Nam bộ tạo điều kiện cho các đội tàu lưới vây ánh sáng và nghề rê hoạt động.

Trong bối cảnh chung đó, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã thường xuyên theo dõi và chỉ đạo hoạt động khai thác. Tổng cục Thủy sản đã tổ chức nhiều đoàn công tác tới các địa phương để nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc ổn định và phát triển sản xuất trên biển. Tổng cục phối hợp với các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai các chính sách phát triển thủy sản theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP. Việc thực hiện các chính sách của Nhà nước được bà con ngư dân cả nước ủng hộ và đã đạt được những kết quả tích cực. Công tác quản lý tàu cá được tăng cường nhờ đó hầu hết tàu cá đã được đăng ký, đăng kiểm và cấp giấy phép khai thác thủy sản. Thông tin liên lạc giữa các tàu cá và giữa tàu cá và các cơ quan quản lý bước đầu được ổn định, thông suốt, góp phần vào việc phòng tránh, giảm nhẹ ảnh hưởng của thiên tai trên biển đối với ngư dân.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, tổng sản lượng khai thác thủy sản vụ cá Bắc 2016 - 2017 đạt hơn 1,4 triệu tấn, tăng 5,04% so với cùng vụ năm 2015 - 2016. Trong đó, sản lượng khai thác hải sản đạt 1,34 triệu tấn, tăng 4,84% so với vụ cá Bắc 2015 - 2016. Một số tỉnh có sản lượng tăng khá so với vụ cá Bắc 2015 - 2016 như Bình Thuận (tăng 8,2%), Bình Định (tăng 11%), Quảng Nam (tăng 7,1%), Thanh Hóa (tăng 8,3%) và Bến Tre (tăng 12,23%). Tuy nhiên, vẫn có một số địa phương đạt sản lượng thấp so với cùng kỳ như Quảng Trị (bằng 60%), Ninh Bình (bằng hơn 90%). Mặc dù sản lượng tăng, nhưng chất lượng và giá sản phẩm không tăng so với vụ cá Bắc 2015 – 2016. Kỹ thuật và công nghệ khai thác tiên tiến chưa được áp dụng rộng rãi, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng các sản phẩm khai thác. Hiện tượng khai thác sai vùng, sai tuyến, sử dụng phương pháp khai thác thủy sản gây hại đến nguồn lợi như chất nổ, xung điện, ngư cụ có kích thước mắt lưới nhỏ vẫn diễn ra ở nhiều địa phương. Tình trạng tàu cá đi khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài vẫn xảy ra, ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh nghề cá của Việt Nam.

Trong vụ cá Bắc 2016 – 2017, sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung đã gây hậu quả nghiệm trọng đến nguồn lợi thủy sản ven bờ và hoạt động sản xuất thủy sản, nhất là khai thác thủy sản tại khu vực này và ảnh hưởng lớn đến tiêu thụ sản phẩm khai thác của bà con ngư dân. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Tổng cục Thủy sản đã tham mưu cho Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành các văn bản hướng dẫn xử lý, khôi phục sản xuất, triển khai công tác kê khai xác định mức độ thiệt hại, bồi thường, hỗ trợ người dân 4 tỉnh miên Trung ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất. Ngoài ra, Tổng cục Thủy sản đã giao lực lượng Kiểm ngư hỗ trợ và phối hợp với 4 tỉnh tăng cường tuần tra, giám sát và vận động ngư dân không sử dụng các nghề khai thác hải sản tầng đáy ở vùng biển 20 hải lý trở vào bờ năm 2016 và tiếp tục thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2017 nhằm mục đích bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản tầng đáy và đặc biệt là hệ sinh thái thủy sinh vừa mới bị tổn thương và khu vực có thủy sản còn non, giúp cho người tiêu dùng yên tâm sử dụng sản phẩm hải sản khai thác trong vùng biển 4 tỉnh. Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và PTNT đang cùng các Bộ, ngành có liên quan đang xây dựng các văn bản để hướng dẫn thực hiện các chính sách và nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 12/QĐ-TTg ngày 06/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Xác định thiệt hại, thực hiện bồi thường, hỗ trợ; khôi phục sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế”.

Ghi nhận những kết quả đạt được của vụ cá Bắc 2016 – 2017, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã nêu ra những hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý, chỉ đạo sản xuất khai thác thủy sản thời gian qua. Để thực hiện tốt kế hoạch khai thác vụ cá Nam 2017, Thứ trưởng chỉ đạo Tổng cục Thủy sản phối hợp với các địa phương tổng kết các mô hình tốt trong khai thác gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản để có biện pháp quản lý hiệu quả như quy định cấm mùa vụ, kích thước mắt lưới khai thác,… Rà soát việc thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ để quản lý tốt các nghề hạn chế khai thác như nghề lưới kéo, hướng dẫn chuyển đổi nghề nghiệp cho bà con ngư dân theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP. Các địa phương cần sớm công bố cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão theo quy định, đồng thời đảm bảo đảm bảo an toàn cho tàu cá khi ra khơi. Tăng cường công tác quản lý chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không được quản lý (IUU fishing), xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài trong khai thác thủy sản. Tổng cục Thủy sản và địa phương tham mưu tổng kết Nghị định 67/2014/NĐ-CP để đề xuất các chính sách mới phù hợp thực tiễn ; hoàn thành công tác bồi thường do sự cố môi trường biển, khôi phục sản xuất tại 4 tỉnh miền Trung. Thứ trưởng giao Tổng cục Thủy sản khẩn trương tiếp thu các ý kiến tại hội nghị để tham mưu cho Bộ hướng dẫn, xử lý các vướng mắc trong công tác quản lý tại địa phương theo Nghị định 67/NĐ-CP và các chính sách khác.
Đăng ký nhận tin
Những chương trình khuyến mãi mới nhất
 
>